Cách làm mắm tép khu vực miền bắc tuy đơn giản, mà lại để thành quả ngon chuẩn chỉnh vị, bạn cần phải có bí quyết riêng. Nếu bạn muốn tự muối bột mắm tép miền Bắc, thì bài viết sau đây sẽ khuyên bảo bạn rõ ràng từng cách thực hiện. Đảm bảo khuyên bảo làm mắm tép kiểu miền bắc bộ này vừa ngon, lại vừa dễ ợt đến bất thần đấy nhé!


1. vật liệu làm mắm tép chuẩn chỉnh vị Bắc2. phía dẫn giải pháp làm mắm tép miền bắc bộ thơm ngon2.1. cách 1: Sơ chế tép làm cho mắm2.2. bước 2: Rang gạo làm cho thính muối mắm tép2.3. cách 3: ngâm mắm tép kiểu bạn Bắc3. Ăn mắm tép khu vực miền bắc với gì thì ngon?

Trước đây, Webnauan.vn đã hướng dẫn chúng ta cách làm cho mắm tép chua miền Tây chuẩn chỉnh vị. Hôm nay, thuộc đến giải pháp làm mắm tép khu vực miền bắc để khám phá những nét rực rỡ của món ăn ngon này nhé!

1. Vật liệu làm mắm tép chuẩn chỉnh vị Bắc

Nếu tín đồ miền Tây làm mắm tép đồng loại lớn để muối chua ngọt, thì bạn Bắc thường làm cho mắm tép riu kích cỡ nhỏ. Nghệ thuật muối mắm tép của những vùng miền đều bao gồm các công đoạn tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy khẩu vị, đặc tính siêu thị nhà hàng mà mỗi chỗ sử dụng vật liệu làm mắm khác nhau. Cách làm mắm tép miền bắc cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu sau:

1 kilogam tép (khi chọn tép, bạn nên chọn lựa loại tép riu, vỏ mềm, nhỏ, bao gồm màu tương đối hồng hồng; đặc biệt là tép buộc phải còn sống cùng nhảy lách tách).500 gram gạoRượu trắngMuốiMột dòng lọ đất, hoặc sành, hoặc thủy tinh. Chúng ta có thể sử dụng hộp/ bình nhựa để ngâm mắm.

Bạn đang xem: Cách làm mắm tép đồng

*
Với mắm tép miền Bắc, bạn nên chọn lựa loại tép riu nhằm chế biến. Ảnh: mạng internet

2. Phía dẫn cách làm mắm tép khu vực miền bắc thơm ngon

2.1. Bước 1: Sơ chế tép làm mắm chúng ta cho tép vào trong 1 chiếc rổ thưa, nhặt sạch toàn thể tạp hóa học và sỏi đá còn tồn dư lại bên trên tép. Sau đó, bạn vặn táo bạo vòi nước cùng xả thẳng vào tép. Chúng ta rửa tiếp tục như thế các lần cho tới khi nước dùng để làm rửa tép trong thì thôi.Bạn chuẩn bị một cái nồi, trộn nước và rượu gạo trắng vào hòa tan, rồi đung nóng lên.Sau lúc sôi, chúng ta tắt bếp và cọ tép qua các thành phần hỗn hợp này. Khi rửa tép xong, bạn cho vào rổ sạch, nhằm ráo.Khi tép đã ráo nước, các bạn cho toàn bộ số tép vào cối, cần sử dụng chày giã nhuyễn. Với phương pháp làm mắm tép khu vực miền bắc này, chúng ta nên giã nhuyễn thay vày dùng sản phẩm công nghệ xay xay tép. Vày như vậy để giúp thành phẩm của chúng ta thơm ngon hơn.
*
Sau lúc sơ chế, đem tép dìm với hỗn hợp rượu trắng và nước vẫn đun sôi. Ảnh: mạng internet 2.2. Cách 2: Rang gạo có tác dụng thính muối mắm tép

Cũng như giải pháp làm mắm tép chua Huế truyền thống, người Bắc sử dụng thính gạo để tăng mùi vị cho nước ngâm mắm tép đậm chất hơn. Ngoài ra, nếu như khách hàng cần làm mắm tép ăn liền, thính là nguyên vật liệu giúp đẩy nhanh quá trình lên men. Giải pháp làm mắm tép khu vực miền bắc tự làm cho thính gạo tại nhà cũng tương đối đơn giản. Các bạn lần lượt tiến hành như sau:

Bạn mang đến chảo lên bếp, đến lúc chảo nóng, chúng ta đổ vào nửa cân gạo, rang nhỏ lửa.Bạn rang cho đến khi gạo dành được độ tiến thưởng cháy thì tắt bếp, múc ra chén nhỏ.Sau đó, các bạn để vào lắp thêm xay, xay lên thành thính rồi để qua một bên.
*
Cách làm cho mắm tép miền bắc cũng sử dụng thính gạo rang vàng gần như để tăng hương vị món ăn. Ảnh: internet 2.3. Bước 3: dìm mắm tép kiểu fan Bắc Bạn sẵn sàng đồ cất để ngâm mắm, lau sạch sẽ và khô ráo.Sau đó, các bạn cho một tờ tép vào lọ, tiếp nối là một tờ muối, sau cùng là một tấm thính. Bạn cứ tuân theo công thức đến lúc hết nguyên vật liệu và đầy lọ.Xong xuôi, các bạn đậy chặt nắp lại cho kín. Phương pháp làm mắm tép miền bắc bộ trước hết bắt buộc phơi nắng bên dưới nắng vừa, nhiệt độ không quá gắt. Trường hợp trời mưa thì bạn cũng có thể đặt lọ cạnh nhà bếp lửa vào nhà.Bạn cần dùng lọ thủy tinh trong ngâm mắm để hoàn toàn có thể quan sát màu sắc của tép. Tuyệt đối không được mở nắp lọ ra kiểm tra, bởi vì như vậy thành phầm của bạn sẽ bị hư.Để khoảng chừng hai tuần trong môi trường ấm, ráo mát là các bạn đã chấm dứt xong món mắm tép miền bắc bộ rồi đấy.Cách làm cho mắm tép miền bắc đạt yêu thương cầu gồm màu hồng đỏ, sánh đặc và có mùi hương quánh trưng.
*
Ngâm mắm tép vào lọ thủy tinh đậy kín nắp với đem phơi nắng.

3. Ăn mắm tép khu vực miền bắc với gì thì ngon?

Đôi khi chúng ta cảm thấy ko biết ăn thịt ba rọi luộc chũm nào cho ngon, những một số loại nước chấm bên làm đã không còn hấp dẫn bạn nữa. Thế thì tại sao bạn không thử nạp năng lượng thịt ba rọi luộc, rau sống với ít mắm tép miền Bắc? Đây sẽ là sự lựa chọn không tồi đâu nhé. Mắm tép khu vực miền bắc sẽ làm nhảy dậy vị ngon của thịt, hỗ trợ cho phần rau và khế ăn kèm thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Để Kiểm Tra Sức Khỏe Thông Qua Màu Phân Nói Lên Điều Gì Về Sức Khỏe?

Cách làm mắm tép khu vực miền bắc còn rất có thể dùng thẳng với cơm trắng nóng. Hoặc, mắm làm món ăn cùng thức ăn uống khác để giúp bạn kích yêu thích vị giác. Giả dụ khéo tay hơn, chị em có thể làm món mắm tép bác bỏ thịt, phía trên sẽ là một trong món ăn tuyệt hảo khi cần sử dụng với cơm nóng đấy.