(tienhiep3.vn) – Bông điên điển được coi như như một “đặc sản” sinh sống vùng miền tây nam bộ. Các loại rau chỉ lộ diện vào mùa nước nổi có thể tạo ra không hề ít món nạp năng lượng ngon. Vậy bạn có biết bông điên điển làm những gì ngon chưa?
Canh chua bông điên điển Nguyên liệu Cách thổi nấu canh chua bông điên điển Lẩu cá linh bông điên điển Nguyên liệu Cách làm cho lẩu cá linh bông điên điển Gỏi bông điên điển Nguyên liệu Cách có tác dụng gỏi bông điên điển Bánh xèo bông điên điển Nguyên liệu Cách làm cho bánh xèo bông điên điển Bông điên để xào Nguyên liệu Cách bông điên điển xào tép Bông điên điển muối chua Nguyên liệu Cách làm cho bông điên điển muối chua Bánh khọt bông điên điển Nguyên liệu Cách có tác dụng món bánh khọt bông điên điển

Bông điên điển là một số loại rau dân gian nhưng không thật phổ biến, bởi vì nó thường chỉ xuất hiện thêm ở những triền đê, ven sông của các tỉnh miền tây nam bộ, này cũng là nguyên nhân điển điển được coi như như một loại đặc sản của vùng khu đất phương nam giới này.

Bạn đang xem: Cách lặt bông điên điển

Điên điển có vị ngọt, rất dễ ăn đề xuất trở thành nguyên liệu chế biến của đa số món nạp năng lượng ngon. Dưới đấy là công thức chế biến một số trong những món ăn uống từ bông điên điển dành riêng cho những ai chưa biết bông điên điển làm cái gi ngon:

1. Canh chua bông điên điển

Canh chua bông điên điển là trong những món ăn uống mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người dân vùng sông nước. Điểm khá nổi bật của món nạp năng lượng này chính là vị mềm ngọt của cá với vị ngọt mát của bông điên điển, mang đến cho gia đình một món canh chua vấp ngã mát, oi bức cho số đông ngày mưa lạnh.

*
Canh chua bông điên điển cá bông vệ sinh (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

Cá bông lau: 500g (có thể sửa chữa cá bông lau bởi cá lóc, cá linh....) Bông điên điển: 300g Me vắt: 50g Tỏi khô: 1 củ Rau om, ngò gai, ớt tươi Gia vị phổ cập

1.2 cách nấu canh chua bông điên điển

Cá bông lau download về làm cho sạch, cọ với chút nước muối bột pha loãng để khử không còn mùi tanh của cá rồi bổ thành khúc vừa ăn.

Bông điên điển nhặt bỏ hết cọng già, rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Rau om, ngò tua nhặt sạch cùng rửa sạch, cắt từng khúc một ngắn vừa ăn. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, bóp vứt hạt và thái lát. Tỏi đập dập, băm nhuyễn.

Me vắt bỏ vào trong sơn nước nóng tổ hợp rồi rước rây lọc quăng quật hết phần bã.

Bác nồi lên bếp, đến 2 muỗng dầu lấn vào đun sôi, tiếp theo sau cho tỏi băm nhuyễn vào phi đá quý thơm rồi vớt ra chén.

Sau đó cho vào nồi 500ml nước đun sôi với 1 chén nước cốt me, khi nồi canh sôi cho cá bông lau vào, nêm thêm các gia vị như 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng coffe đường, 1 muỗng coffe muối ăn, 1 muỗng nhỏ canh nước mắm. Thường xuyên nấu đến lúc thấy nồi canh cá sôi đa số lên thì hạ nhỏ dại lửa để cá chín trường đoản cú từ.

Cuối cùng, đến bông điên điển vào trong tô, dìu dịu gắp cá bông vệ sinh lên bên trên và trộn nước canh lên trên, rắc tỏi phi thơm, rau củ om, rau ngò gai cắt bé dại và vài ba lát ớt vào là chấm dứt món ăn.

Xem thêm: Canh chua bắp chuối với những lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe

2. Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là nhiều loại lẩu đặc thù của miền Tây. Đây là món ăn cực kì thích hợp để gia đình thưởng thức vào hầu như ngày mưa. Thuộc xem phương pháp làm món ăn uống “đặc sản” này như thế nào nhé!

*
Lẩu cá linh bông điên điển (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

Cá linh: 600g Chả cá viên: 300g Me xanh: 100g Ớt: 3 trái Cà chua: 2 trái Thơm: ½ trái Tỏi băm: 1 muống nêm canh Hành tím giảm lát: 2 muống nêm canh Hành lá, ngò om, ngò gai Các nhiều loại rau nhúng lẩu: bông súng, kèo nèo, bông thiên lý, bông điên điển Gia vị phổ biến

2.2 biện pháp làm lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh tải về làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, vứt ruột, cạo sạch sẽ màng black trong bụng cá, kế tiếp rửa cá cùng với nước sạch.

Thơm quăng quật vỏ, quăng quật mắt, rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, giảm múi cau. Me xanh cạo phấn trắng sống vỏ, sau đó rửa sạch. Ngò tua rửa sạch. Ớt đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.

Các nhiều loại rau nhúng lẩu gồm: Bông súng chúng ta tước vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, bèo nhèo cắt khúc, bông thiên lý nhặt vứt cọng già, bông điên điển nhặt quăng quật bông bị sâu, hư. Cọ sạch những loại rau, dìm nước muối hạt loãng 10 phút rồi cọ lại bằng nước sạch, để ráo.

Cho me vào nồi cùng 1 lít nước, nấu khoảng chừng 15 phút đến me thật chín thì vớt me ra dằm nát rồi mang lại me vào rây, cho lại nồi nước luộc me lược lại để lấy vị chua của me.

Hành tím băm trộn đều với 1 muỗng cà phê bột bắp. Đặt chảo lên bếp, đun cho thật nóng 2 muỗng nhỏ canh dầu nạp năng lượng rồi mang lại hành tím vào phi vàng thơm thì hành tím ra nhằm riêng.

Cho tiếp tỏi xay vào chảo phi thơm, kế tiếp cho một nửa vị trí thơm, cà chua và 2 trái ớt, nêm vào 1 muỗng coffe muối, xào khoảng tầm 5 phút mang lại mềm.

Trút phần thơm và cà chua vừa xào vào nồi nước me, đun sôi, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, một nửa muỗng canh muối, 2 muống nêm canh đường, khuấy đều.

Bày cá linh với chả cá viên ra đĩa, rắc lên phía trên một không nhiều hành phi với ngò gai, ớt cắt nhỏ dại cho đẹp mắt mắt. Bày những loại rau nhúng lẩu, bún ăn với lên mâm.

Khi ăn bạn cho vô phần cà chua, thơm còn lại, hành phi, hành lá, rau xanh om, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút mang lại chín. Sau cuối nhúng các loại rau vào là trả tất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu thái thơm ngon chuẩn vị giữa những ngày lạnh

3. Gỏi bông điên điển

Các món gỏi luôn luôn dễ nạp năng lượng và thường được dùng như một món ăn uống khai vị. Gỏi bông điên điển là một trong những món gỏi dân dã, phổ biến, rất dễ chế biến và nạp năng lượng cũng rất là ngon.

*
Gỏi bông điên điển cùng với tép đồng (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

Tép: 200g Bông điên điển: 500g Giá: 200g Tắc: 10 quả Ớt: 1 quả Tỏi: 5 tép Ráu ngò gai, rau xanh ngổ Nước mắm Gia vị thông dụng

3.2 cách làm gỏi bông điên điển

Tép thiết lập về cọ với nước muối hạt pha loãng. Sau đó đem ngâm khoảng 5 phút, rồi rửa sạch sẽ lại cùng với nước, nhằm ráo.

Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt giã nát cùng cùng với tỏi. Tắc cắt đôi, nỗ lực lấy nước cốt.

Bông điên điển nhặt vứt bông hư với cọng già. Đem dìm bông điên điển với giá trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Rau ngổ, ngò sợi rửa sạch để ráo, giảm nhỏ.

Cho 500ml nước vào nồi cùng 1 muỗng cafe muối làm bếp sôi. Khi nước sôi cho tép vào luộc khoảng chừng 5 phút, trong khi thấy tép chuyển màu đỏ hồng thì tắt bếp, vớt tép ra để ráo nước.


Pha nước nóng trộn gỏi bằng phương pháp cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muống nêm canh nước cốt tắc, tỏi ớt băm. Khuấy hầu như cho đường tan ra, nêm và nếm lại cho đủ ăn.

Cho bông điên điển, giá, rau củ ngổ, ngò sợi vào một chiếc thau. Tiếp đến đổ khoan thai nước nóng vào, trộn hầu như cho thấm hương liệu gia vị đồng thời các bạn nêm nếm lại để đánh giá lượng mặn ngọt rồi nếm nếm thêm phần nóng vào. Mang lại gỏi sẽ trộn ra dĩa, mang lại tép lên bên trên là trả thành.

Xem thêm: Tự tay trộn gỏi rau càng cua thịt trườn cho bữa ăn nhà thêm hấp dẫn

4. Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo bông điên điển là món ăn uống khá lạ mắt và lạ miệng. Cùng với vị ngọt bùi đặc trưng của bông điên điển kết phù hợp với tôm thịt với bột bánh xèo bự ngậy đã tạo nên sự món bánh xèo thơm ngon tất cả một ko hai.

*
Bánh xèo bông điên điển (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

Bột gạo: 400g Tôm: 500g Thịt cha chỉ: 300g Bông điên điển: 400g Đậu xanh: 100g Nước cốt dừa, bột nghệ Rau nạp năng lượng kèm: cải xanh, rau củ thơm những loại Gia vị phổ cập

4.2 bí quyết làm bánh xèo bông điên điển

Tôm sở hữu về cọ sạch, hấp cho chín với không nhiều muối, lúc tôm tương đối nguội thì tách bỏ vỏ. Thịt ba chỉ cũng đi rửa sạch rồi luộc chín, kế tiếp thái lát mỏng. Đậu xanh rửa sạch mát ngâm cho nở mềm rồi đem nấu chín cho mềm đi nhừ sau đó vớt ra nhằm ráo.

Pha nước mắm chấm bánh xèo bông điên điển tương tự như như biện pháp pha nước chấm chua ngọt chấm bánh xèo thông thường. Chỉ việc pha nước mắm ngon với giấm, đường, nước lọc và thêm tỏi ớt băm trộn đều làm thế nào để cho có vị chua ngọt hợp khẩu vị là được.

Rau thơm, cải xanh nhặt sạch mát sâu rồi ngâm qua nước muối, kế tiếp rửa lại vài ba làn nước sạch nhằm ráo. Bông điên điển tuốt vứt cành cứng sau đó rửa sạch để ráo.

Cho bột gạo vào một cái thau, kế tiếp cho bột nghệ vào trộn đều. Thêm nước cốt dừa cùng nước lọc vào, vừa cho nước vừa khuấy gần như cho bột tung hết làm sao để cho hỗn hợp bột gồm độ sệt vừa cần và không bị vón cục. Sau cùng cho hành lá thái nhỏ tuổi vào trộn đều xong để yên khoảng tầm 30 phút.

Bắt chảo lên nhà bếp đun nóng, tiếp đến cho không nhiều dầu lấn sâu vào tráng đều khắp phương diện chảo. Khi khi dầu nóng lên thì sử dụng vá trộn phần đông bột lên rồi múc bột tráng gần như mặt chảo thành một tấm bột càng mỏng dính thì bánh khi chín đang càng giòn, để khoảng tầm 2 phút để bánh chín vàng, bắt đầu bong khỏi chảo thì cho ít đậu xanh, tôm, thịt và bông điên điển vào rồi che vung lại khoảng chừng 1 phút đến bông điên điển vừa chín tới thì mở vung ra.

Đun nhỏ tuổi lửa thêm 2 phút nữa cho bánh rubi giòn thì sử dụng sạn gập đôi bánh lại rồi lôi ra dĩa. Làm cho tương tự như vậy đến khi không còn nguyên liệu.

Khi ăn, chỉ bài toán bày bánh ra dĩa cũng như với rau sinh sống và bát nước chấm là rất có thể thưởng thức được rồi. Bánh xèo bắt buộc dùng rét mới hoàn toàn có thể thưởng thức được không còn vị thơm, độ giòn ngon của bánh với vị ngọt thoải mái và tự nhiên của nhân bánh bên trong.

Xem thêm: Cách làm bánh xèo giòn ngon đúng điệu

5. Bông điên xào tép

Bông điên điển xào tép là giữa những món ngon từ bỏ bông điên điển bạn không nên bỏ qua. Tranh thủ đang vào mùa nước nổi, cài đặt một mớ bông điên điển cùng tép để gia công ngay món ăn uống này nhé!

*
Bông điên điển xào tép (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

Tép đồng: 200g Bông điên điển: 200g Giá: 50g Tỏi, hành tím, hành lá Dầu hào, dầu ăn, giấm Gia vị thông dụng

5.2 phương pháp bông điên điển xào tép

Tép sở hữu về rửa không bẩn với nước. Sau đó cho tép vào 1 loại thau pha 1 muỗng nhỏ canh muối và 3 muống nêm canh giấm, cần sử dụng tay bóp nhẹ khoảng 2 phút, rửa không bẩn lại 2 - 3 lần cùng với nước, nhằm ráo. Sau đó, ướp tép với cùng một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng coffe tiêu, đảo đều và để yên khoảng 10 phút.

Bông điên điển tước bỏ cọng cứng, lặt rước bông, tiếp nối rửa sạch, nhằm ráo.

Giá đỗ rửa sạch, nhằm ráo. Hành lá cắt cho phần rể, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím tách vỏ giảm lát. Tỏi tách bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, nhảy lửa vừa làm nóng chảo, bỏ vô chảo 2 muống nêm canh dầu ăn, tiếp nối cho hành tím với tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, mang đến tép đã ướp trước đó vào xào và hòn đảo đều tay bỏ thịt theo lớp tép săn lại, bạn hòn đảo đều khoảng chừng 5 phút là tép chín.

Khi tép chín thì đến bông điên điển cùng giá vào xào thêm khoảng chừng 2 phút cùng với lửa lớn, nêm nếm cho vừa khéo ăn, tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ dại vào, hòn đảo đều rồi là trả thành.

Xem thêm: Các món xào giúp đổi khẩu vị mang lại gia đình

6. Bông điên điển muối chua

Bên cạnh những món như canh chua bông điên điển, bông điên điển xào....thì món bông điên điển muối hạt chua cũng không giống là ngon miệng cùng dễ làm.

*
Bông điên điển muối hạt chua (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

Bông điên điển: 300g Giá: 100g Lá hẹ: 50g Nước vo gạo Ớt trái Gia vị thịnh hành

6.2 cách làm bông điên điển muối hạt chua

Bông điên điển mua về nhặt quăng quật cọng, bông dập úa, rồi đem rửa sạch.

Giá đỗ nhặt quăng quật cọng dập nhát với vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, nhằm ráo nước.

Hẹ nhặt quăng quật những lá dập úa, rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc dài 3 – 4cm.

Trộn phần nhiều các vật liệu bông điên điển, giá cùng hẹ.

Chuẩn bị một hũ sành (sứ) hoặc thủy tinh, khô. Sau đó, cho hỗn hợp bông điên điển, giá chỉ hẹ vào bình, bỏ thêm vài lát ớt xắt. Mang phần nước lắng trong của nước vo gạo trộn với với một muỗng muối và 1 chút đường, đổ vào trong bình cho ngập hết nguyên liệu.

Dùng lá chuối, lá khoai môn hoặc không tồn tại thì sử dụng nắp bình bịt lại khoảng tầm 1 – 2 ngày là rất có thể dùng được.

Xem thêm: Dưa muối hạt nhà nào cũng có, nhưng không hiểu nhiều rõ tiện ích biến hoa màu này thành tác nhân tạo bệnh

7. Bánh khọt bông điên điển

Cùng cùng với món bánh xèo, thì món bánh khọt bông điên điển cũng khôn xiết thơm ngon sệt biệt. Chỉ cần thực hiện theo một vài ba bước dễ dàng và đơn giản là bạn đã sở hữu ngay món ăn vặt cho cả nhà thưởng thức.

*
Bánh khọt bông điên điển (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

Bông điên điển: 150g Bột bánh khọt: 1 bịch Hành lá: 50g Tôm tươi: 200g Rau sống ăn cùng (xà lách, rau thơm, tía tô, rau xanh quế...) Dầu ăn Bột nghệ: 1/4 thìa coffe Gia vị thông dụng

7.2 cách làm món bánh khọt bông điên điển

Bông điên điển tải về tước loại trừ phần cọng, cọ sạch, nhằm ráo.

Đổ bột bánh khọt bỏ vào thau, đổ nước vào (theo phần trăm ghi trên bao bì), khuấy những thêm 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cafe muối với ½ muỗng coffe đường, cùng hành lá thái nhỏ, rồi trộn đều.

Tôm cài về cắt bỏ đầu, tách bóc vỏ, chừa đuôi, cọ sạch nhằm ráo. Kế tiếp đem thịt tôm ướp cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Cho khuôn bánh khọt lên bếp, có tác dụng nóng khuôn rồi cho một ít dầu vào. Dầu nóng thì đổ bột vào, để tôm cùng hoa điên điển lên trên. Căn vặn lửa bé dại cho đến lúc vành bánh rubi giòn là được.

Ăn bánh khọt với rau sống chấm nước mắm nam ngư chua ngọt đang càng thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Vì Sao Trẻ Bị Chảy Nước Mũi Hắt Hơi, Làm Sao Cho Hết? Trẻ Bị Sổ Mũi Hắt Hơi, Làm Sao Cho Hết

Có thể nói, số đông món ăn uống từ bông điên điển đã góp thêm phần làm buộc phải nét đặc trưng ẩm thực của miền Tây sông nước. Đây cũng là nhiều loại rau ăn đựng nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con bạn mà bạn không nên bỏ qua trong list những món tiêu hóa của mình.