Phật thủ là một số loại quả rất rất gần gũi với họ vào rất nhiều ngày lễ, nhất là tết Nguyên Đán. Mọi fan thường chỉ dùng làm trang trí mâm ngũ quả, nhưng không nhiều người biết về công dụng chữa bệnh tình của loại quả này. Ngay tiếp sau đây tienhiep3.vn đã cùng các bạn đọc mày mò kĩ rộng về những chức năng đó.

Bạn đang xem: Thuốc quý từ quả phật thủ


Phật thủ là gì

Còn được gọi với các tên khác như phật thủ phiến, phật thủ cam,… Phật thủ bao gồm tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodatylis Swingle, tên dược là Fructus citri Sarcodatylis, thuộc họ công ty Cam (Rutaceae).

*

Đặc điểm cây phật thủ

Cây phật thủ vừa là tương đương cây ăn quả thuộc đưa ra cam chanh vừa là 1 trong những cây thuốc dân gian. Thuộc cây thân lớp bụi hay cây gỗ nhỏ, cao trường đoản cú 2-4m, bao gồm gai. Cành già màu sắc xanh, cành non tất cả màu tím. Lá tất cả hình trứng, gốc lá thuôn, chóp lá tương đối tròn, cuống ngắn. Vào đầu ngày hạ ra hoa gồm màu trắng, bám mùi thơm.

Quả phật thủ có dáng vẻ độc đáo, y hệt như bàn tay phật, phần trước mở, phân tách bóc ra quan sát giống ngón tay thuôn dài, phần sau kiểu như bàn tay. Quả bao gồm màu quà sẫm hoặc xanh, không có ruột cùng cũng không có nước. Phần lõi trái xốp không có vị đắng, bởi vậy rất có thể sử dụng cả quả có cả phần lõi.

*

Phân bố phật thủ

Phật thủ có xuất phát từ buôn bản Đắc Sở, Hoài Đức, hà nội thủ đô và tương đương phật thủ ở đây có hình dáng đẹp nhất. Hiện nay loại trái này được trồng nhiều hơn thế nữa ở các tỉnh như Tuyên Quang, nam Định, Tây Ninh,…

Cây ra hoa vào mùa hạ và quả chín vào mùa đông. Khi quả chín đá quý thì tiến hành thu hoạch, ko thu hoạch sau trận mưa hay có tương đối nhiều sương mù bởi vì quả dễ bị độ ẩm thối khi lưu giữ trữ.

Sơ chế: phật thủ rất có thể dùng tươi hoặc sau khi hái, thái dọc thành từng miếng mỏng dính và phơi khô. Với phật thủ phơi khô rất dễ dàng bị mốc nên chỉ có thể dùng trong thời hạn ngắn.

Thành phần chất hóa học của phật thủ

Thành phần chất hóa học cơ phiên bản của trái phât thủ tất cả 8,7% glucosit, 1,2% protein, 1,3% lipit, 1,1% chất xơ, 86,9% là nước, cùng một số vitamin, trong đó vitamin C khoảng chừng 0,04%, những khoáng chất như canxi, kẽm, magie, sắt, mangan, photpho, natri, kali,… Hợp hóa học hydrat-cacbon có chứa đựng nhiều loại polisacarit với phân tử lượng không giống nhau. Phần lõi quả bao gồm chứa glucosit, có vị đắng của flavonoid và limonin, vitamin C, E, chất keo và một trong những khoáng chất.

Vỏ quả tất cả chứa hợp hóa học coumarin và flavonoid, tạo nên vị đắng và tạo thành tinh dầu của quả. Flavonoid và tinh dầu tất cả trong phật thủ có công dụng rất hữu dụng trong bài toán điều trị ho cùng đau dạ dày.

Theo đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm, cần sử dụng chữa những bệnh về tiêu hóa như ăn uống không tiêu, đầy bụng, trong cổ họng nghẹn tắc,…

Một số bài thuốc chữa bệnh tình của phật thủ

Quả phật thủ thường được sử dụng vào việc thờ thờ ngày lễ, ngày tết với mong muốn đem về sự may mắn. Nhưng bên cạnh đó, phật thủ còn được sử dụng như một loại cây thuốc dân gian, dùng làm chữa các bệnh về tiêu hóa, hô hấp,… và còn cần sử dụng chế biến một số trong những món ăn.

1. Chữa trị nấc, ăn vào nôn ngược ra: rước phần vỏ quả phật thủ cắt miếng nhỏ, trộn với đường, nạp năng lượng ngày 3-4 lần, nhai rồi nuốt dần cả bã.

2. Chữa đau bụng kinh: đem 30g phật thủ tươi, 8g đương quy, 30ml rượu trắng, 6g gừng tươi, thêm chút nước sắc lên, đem nước chia uống ngày 2-3 lần trong ngày.

3. Hấp thụ kém: Thái lát mỏng mảnh 30g phật thủ tươi, đun kỹ lấy nước uống vào ngày.

4. Chữa bệnh tình đau dạ dày: lấy 4-8 cùi quả thô hãm như trà vào 15 phút, uống thay nước trong ngày. Hoặc sử dụng 15-20g phật thủ tươi, cắt lát mỏng, sắc mang nước uống cơ hội còn ấm. Phân thành nhiều lần uống trong ngày.

5. Chữa trị ho tất cả đờm

Cách 1: Nhai trực tiếp cả vỏ và thịt quả phật thủ, nuốt ung dung sẽ có tác dụng tan đờm và giảm ho.

Cách 2: Hấp phương pháp thủy 30g phật thủ tươi (quả hoặc hoa) với 15g đường phèn, hấp trong 30 phút. Phân chia ăn gấp đôi trong ngày.

6. Chữa trị ho nóng hoặc đau tức ngực vị tràn dịch màng phổi: lấy 10-15g phật thủ sắc mang nước, bỏ vô 60g gạo tẻ, làm bếp thành cháo, thêm đường trắng cho vừa vị, ăn trong ngày.

7. Điều trị bênh trầm cảm: dìm 30g phật thủ vào 500ml rượu trắng, ngâm trong 10 ngày là có thể dùng được. Ngày uống không thực sự 50ml.

8. Chữa trị thị lực giảm, viêm thị thần kinh: Sắc rước nước trường đoản cú 60g phật thủ và 15g ly tinh thảo, lúc nước gần sệt lọc đem nước đến vào ấm có 3g trà cho sẵn. Ngày uống 1 ấm, dùng trong 5-7 ngày.

9. Khí hỏng ra nhiều: đem 30g phật thủ tươi và khoảng tầm 30cm ruột non (lợn), sắc đem nước uống, phân chia 2-3 lần uống vào ngày.

10. Điều trị viêm gan truyền nhiễm: mang 9g phật thủ khô, 1g bại tương thảo tương ứng với cùng 1 tuổi (từ 10 tuổi trở lên trên cứ tăng 2 tuổi thêm 1g), sắc đem nước thêm con đường uống 3 lần vào ngày, dùng tiếp tục trong 10 ngày.

11. Giải rượu: lấy 30g quả hoặc hoa phật thủ tươi, đun đem nước cho người say rượu uống.

12. Chữa trị đau bụng bởi lạnh bụng: mang 40g phật thủ khôn hoặc 100g phật thủ tươi thái nhỏ ngâm vào 1 lit rượu trắng, để tối thiểu 15 ngày. Hàng ngày uống 2 lần, các lần 5-10ml.

*

13. Điều trị viêm phế truất quản mạn tính: lấy 6g phật thủ thô với 6g chào bán hạ chế tẩm nước gừng sao vàng, với 400ml nước, sắc cho tới khi còn 1 nửa, thêm đường đến dễ uống, phân tách uống thành 2 lần trong ngày.

14. Cung cấp chữa ợ hơi, đầy hơi, ảm đạm nôn: lấy 10g phật thủ, thái nhỏ, hãm với nước sôi uống cố kỉnh trà ngày 1 lần.

15. Trị ho và viêm họng sống trẻ nhỏ: đem quả phật thủ cắt lát mỏng, trộn với mạch nha hoặc mật ong, đem hấp phương pháp thủy, cho đến khi phật thủ nhừ. Với mạch nha thì ngày uống 1 lần trước khi ngủ, các lần 3 thìa café, còn mật ong thì ngày 2-3 lần, các lần 2-3 muỗng, cùng chỉ áp dụng cho trẻ em trên 1 tuổi, trẻ em 1 dưới 1 tuổi tránh việc dùng.

16. Chữa trị đau dạ dày mãn tính: lấy 10g phật thủ khô, 6g hoa nhài, hãm cùng với nước sôi uống chũm trà trong ngày. Từng ngày 1 thang.

17. Trị đau gan và dạ dày

Bài thuốc 1: mang 10g phật thủ tươi cùng với 6g thanh bì, đun lấy nước uống vào ngày.

Bài dung dịch 2: rước 10g hoa phật thủ tươi, 10g mùi hương phụ, 6g ô dược, 15g sa nhân, 15g bạch thược cùng 3g cam thảo. Sắc đem nước uống vào ngày.

18. Chữa trị tiêu hóa ko tốt, không tiêu: đem 50g phật thủ thái nhỏ tuổi hong khô, 15g sa nhân, 12g tiểu hồi hương, 12g xuyên tiêu, toàn bộ tán bột, hãm nước sôi uống trong ngày, uống lúc còn ấm.

19. Cung cấp chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: đem 30g rễ cây phật thủ với bao tử lợn vừa đủ, thổi nấu chín ăn trong ngày.

20. Trị viêm Amidan: 10g hoa phật thủ, 10g hoa hồng, 10g hoa tường vi, 6g hoa mai, tất cả sắc lấy nước, ngậm với súc miệng hàng ngày.

21. Chữa ho suyễn, khó khăn thở, có đờm: rước 15g phật thủ khô, 5-9g vỏ củ gừng, 9g lá hoắc hương, sắc lấy nước uống vào ngày.

22. Trị đái túa đường, nước tiểu đục: mang 15-25g rễ cây phật thủ với 1 cỗ ruột non (lợn), nấu bếp kỹ ăn uống trong ngày.

23. Cung cấp điều trị triệu chứng động kinh: mang 30g rễ cây phật thủ ninh cùng 1 con gà mái tơ, ninh chín kỹ ăn uống trong ngày, ăn toàn quốc và gà.

Một số xem xét khi dùng phật thủ chữa bệnh

Phật thủ hay được dùng để làm trưng vào các ngày lễ hội tết nên hay được dùng hóa hóa học để quả chín vàng và giữ được lâu, bởi vì vây không nên dùng phật thủ không rõ xuất phát để áp dụng các bài thuốc trên, bắt buộc mau tại vườn cửa của người quen hoặc người thân trồng.Những quả phât thủ dùng để trưng trên những bàn thờ lâu ngày cũng tránh việc dùng bào chế vì hoàn toàn có thể bị thối.Trước khi sư dụng bắt buộc rửa sạch với ngâm vào nước muối hoặc hỗn hợp rửa hoa quả.Những tín đồ bị nhiệt, âm hư tránh việc dùng phật thủ.

Xem thêm: Căn Bệnh Nói Lắp Và Cách Chữa Bệnh Nói Lắp Ở Người Lớn Tốt Nhất

Trên phía trên là tổng thể thông tin về điểm lưu ý và chức năng của trái phật thủ. Bài viết chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo, độc giả cần tìm hiểu kĩ hoặc tìm hiểu thêm ý con kiến thầy thuốc trước khi áp dụng.