Giới thiệu nguồn gốc và sự phân bổ khoai lang, nguồn gốc của khoai lang cùng khoai lang được trồng những ở đâu. Các tính năng của khoai lang và những bài thuốc từ khoai lang.

Bạn đang xem: Khoai lang


Khoai lang (danh pháp nhì phần: Ipomoea batatas) là 1 loài cây nông nghiệp trồng trọt với những rễ củ lớn, đựng được nhiều tinh bột, có vị ngọt, được call là củ khoai lang với nó là một trong nguồn cung ứng rau nạp năng lượng củ quan trọng, được áp dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các lá non và thân non cũng rất được sử dụng như một một số loại rau. Khoai lang gồm quan hệ họ sản phẩm xa với khoai tây (Solanum tuberosum) có bắt đầu Nam Mỹ với quan hệ bọn họ hàng cực kỳ xa cùng với khoai mỡ (một số loại trong bỏ ra Dioscorea) là các loài có xuất phát từ châu Phi và châu Á.

*

Cây khoai lang.

Chi Ipomoea bao gồm khoai lang, rau củ muống (Ipomoea aquatica) và một vài loài hoa gàn được hotline bằng một vài tên như bìm bìm (chung với những chi khác), tuy nhiên từ này không được dùng để chỉ khoai lang, rau củ muống. Một vài ba giống cây cối của Ipomoea batatas cũng rất được trồng như là cây trồng trong nhà.

Khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống thọ năm, có những lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, những hoa có tràng đúng theo và form size trung bình. Rễ củ ăn uống được có dáng vẻ thuôn dài cùng thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu trường đoản cú đỏ, tím, nâu tuyệt trắng. Lớp cùi thịt gồm màu từ bỏ trắng, vàng, cam hay tím.

Nguồn cội và phân bổ khoai lang

Khoai lang có bắt đầu từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ, nó được con người trồng cách đó trên 5.000 năm . Nó được thịnh hành rất nhanh chóng trong khoanh vùng này, bao gồm cả khu vực Caribe. Nó cũng đã được biết tới trước khi có sự thám hiểm của fan phương tây tới Polynesia. Nó được mang tới đây ra làm sao là chủ đề của những cuộc bàn cãi dữ dội, tất cả sự tham gia của những chứng cứ tự khảo cổ học, ngữ điệu học cùng di truyền học.

Ngày nay, khoai lang được trồng rộng rãi trong các quanh vùng nhiệt đới với ôn đới nóng với lượng nước đầy đủ để hỗ trợ sự trở nên tân tiến của nó.

Theo số liệu thống kê lại của FAO năm 2004, thì sản lượng toàn quả đât là 127 triệu tấn , vào đó nhiều phần tại trung hoa với sản lượng khoảng 105 triệu tấn và diện tích trồng là 49.000 km². Khoảng tầm một nửa sản lượng của trung hoa được sử dụng làm thức ăn uống cho gia súc và gia nạm .

Sản lượng bên trên đầu tín đồ là lớn nhất tại các non sông mà khoai lang là mặt hàng lương thực chủ yếu trong khẩu phần ăn, tiên phong là quần hòn đảo Solomon với 160 kg/người/năm cùng Burundi với 130 kg.

Bắc Carolina, tiểu bang tiên phong Hoa Kỳ về cấp dưỡng khoai lang, bây chừ cung cấp 40% sản lượng khoai lang thường niên của non sông này.

Mississippi cũng chính là bang chủ lực trong việc trồng khoai lang, tại trên đây khoai lang được trồng trên diện tích khoảng 8.200 chủng loại Anh. Khoai lang từ bỏ Mississippi đóng góp khoảng 19 triệu USD vào nền tài chính bang này và hiện nay có khoảng tầm 150 trang trại ở Mississippi trồng khoai lang. Năm quận tiên phong canh tác khoai lang sống Mississippi là Calhoun, Chickasaw, Pontotoc, Yalobusha với Panola. Tiệc tùng, lễ hội khoai lang nước nhà (Hoa Kỳ) được tổ chức triển khai hàng năm tại Vardaman vào tuần trước tiên của mon 11, và Vardaman được hotline là "The Sweet Potato Capital" (tạm dịch: thủ đô hà nội khoai lang).

Thị trấn Benton, Kentucky kỷ niệm khoai lang hàng năm cùng với liên hoan tiệc tùng Ngày Tater vào sản phẩm công nghệ hai đầu tiên của mon 4.

Khoai lang được trồng sinh sống đâu, trồng như vậy nào?

Khoai lang không chịu đựng được sương giá. Nó phát triển rất tốt ở nhiệt độ trung bình khoảng tầm 24 °C (75 °F). Dựa vào vào giống cây cối và các điều khiếu nại khác, những rễ củ đang phát triển tương đối đầy đủ trong vòng tự 2 mang đến 9 tháng. Với sự chăm sóc cẩn thận, những giống ngắn ngày rất có thể trồng như cây một năm khiến cho thu hoạch vào ngày hè tại các khoanh vùng có nhiệt độ ôn đới, như miền bắc bộ Hoa Kỳ. Khoai lang ít khi ra hoa trường hợp khoảng thời hạn ban ngày vượt thừa 11 giờ. Chúng được nhân giống hầu hết bằng những đoạn thân (dây khoai lang) tuyệt rễ hoặc bằng các rễ bất định mọc ra từ các rễ củ trong những khi lưu giữ lại bảo quản. Các hạt hầu hết chỉ giành riêng cho mục đích tạo giống cơ mà thôi.

Trong các điều kiện tối ưu với 85-90% độ ẩm kha khá ở 13-16 °C (55-61 °F), những củ khoai lang hoàn toàn có thể giữ được trong khoảng 6 tháng. Nhiệt độ thấp hoặc cao hơn đều nhanh lẹ làm hỏng củ.

Khoai lang vạc triển xuất sắc trong nhiều đk về đất, nước và phân bón. Nó cũng đều có rất ít kẻ thù tự nhiên đề xuất thuốc trừ dịch hại là không nhiều khi phải dùng tới. Vì nó được nhân như là bằng các đoạn thân bắt buộc khoai lang là tương đối dễ trồng. Vì chưng thân cải tiến và phát triển nhanh che lấp và kìm hãm sự cải tiến và phát triển của cỏ dại nên việc hủy diệt cỏ cũng tiêu tốn ít thời hạn hơn. Trong quanh vùng nhiệt đới, khoai lang hoàn toàn có thể để ở bên cạnh đồng cùng thu hoạch khi quan trọng còn tại khu vực ôn đới thì nó hay được thu hoạch trước khi sương giá chỉ bắt đầu.

Trung Quốc là tổ quốc trồng các khoai lang nhất; chiếm đến 80% sản lượng toàn nhân loại (với sản lượng năm 1990 là 130 triệu tấn; bằng khoảng chừng một nửa sản lượng khoai tây của non sông này). Trong thừa khứ, phần nhiều khoai lang tại china được trồng để triển khai lương thực, cơ mà ngày nay nhiều phần (60%) được trồng để nuôi lợn. Phần còn lại được sử dụng làm thực phẩm hay bào chế các sản phẩm khác cũng tương tự để xuất khẩu, đa số là sang trọng Nhật Bản. Trên Trung Quốc bây giờ có trên 100 giống như khoai lang.

Khoai lang đã từng có lần là một trong những phần quan trọng vào khẩu phần ăn tại Hoa Kỳ trong nhiều phần lịch sử của tổ quốc này, nhất là tại khoanh vùng đông nam. Mặc dù nhiên, trong số những năm cách đây không lâu thì nó đã trở buộc phải ít thịnh hành hơn. Tiêu thụ bình quân trên đầu fan tại Hoa Kỳ thời buổi này chỉ khoảng tầm 1,5–2 kg (4 pao) từng năm, trong lúc trong thập niên 1920 là 13 kg (31 pao). Kent Wrench viết: "Khoai lang đã nối liền với thời kỳ trở ngại trong để ý đến của tổ tiên họ và khi họ trở nên giàu có đủ để biến hóa thực đơn của chính mình thì fan ta ít ăn uống khoai lang hơn." (NCSPC).

Khoai lang có tác dụng gì?

Củ khoai lang thường được luộc, rán giỏi nướng. Bọn chúng cũng hoàn toàn có thể được chế biến thành tinh bột và hoàn toàn có thể thay thế một trong những phần cho bột mì. Trong công nghiệp, bạn ta cần sử dụng khoai lang làm nguyên liệu sản xuất tinh bột và đụng công nghiệp.

Ẩm thực

Mặc dù lá và thân non cũng ăn được, nhưng các rễ củ những tinh bột new là thành phầm chính và quan trọng nhất từ bỏ khoai lang. Trong một số tổ quốc khu vực nhiệt đới, nó là các loại lương thực nhà yếu. Cùng với tinh bột, củ khoai lang cũng đựng nhiều xơ tiêu hóa, vi-ta-min A, vi-ta-min C và vitamin B6. Toàn bộ các giống hầu hết cho củ gồm vị ngọt, dù những hay ít. Tuy nhiên có vị ngọt, tuy vậy khoai lang trên thực tiễn là thức ăn uống tốt cho những người mắc bệnh dịch đái cởi đường vì chưng các phân tích sơ bộ trên động vật cho thấy thêm nó cung cấp cho sự định hình nồng độ con đường trong máu cùng làm giảm sức chống insulin .

Năm 1992, bạn ta đã đối chiếu giá trị dinh dưỡng của khoai lang với những loại rau khác. Lưu ý tới lượng chất xơ, những cacbohydrat phức, protein, những vitamin A cùng C, sắt, can xi thì khoai lang đứng cao nhất về quý hiếm dinh dưỡng. Theo những tiêu chuẩn chỉnh này thì khoai lang đạt 184 điểm và hơn các loại rau đứng vị trí thứ hai (khoai tây) 100 điểm trong danh sách này.(NCSPC)

*

Củ khoai lang.

Các tương tự khoai lang tất cả lớp giết màu vàng cam sẫm đựng nhiều vitamin A hơn những giống bao gồm thịt màu nhạt và việc trồng tương tự này được khích lệ tại châu Phi do thiếu vắng vitamin A là vấn đề nghiêm trọng tại khoanh vùng này. Một trong những người Mỹ, như Oprah Winfrey, cổ vũ đến việc ăn nhiều khoai lang vì vì sao sức khỏe cũng tương tự vì tầm đặc biệt quan trọng của nó trong độ ẩm thực truyền thống lâu đời của người miền nam Hoa Kỳ.

Candied sweet potatoes (Khoai lang tẩm đường) là món nạp năng lượng phụ, được cai quản yếu từ bỏ khoai lang, đường, kẹo dẻo, xi rô phong, mật con đường hay những thành phần có vị ngọt khác. Nó thường được bạn Mỹ cần sử dụng trong Lễ tạ ơn, nó là tiêu biểu vượt trội cho ẩm thực ăn uống Mỹ truyền thống lịch sử và thức ăn của tín đồ thổ dân.

Sweet potato pie (Bánh nướng khoai lang) cũng là 1 món ăn truyền thống lịch sử được ưa chuộng trong ẩm thực miền nam Hoa Kỳ.

Baked sweet potatoes (Khoai lang nướng) tại Hoa Kỳ song khi cũng khá được dùng trong những nhà ăn uống như là sự việc thay nuốm cho khoai tây nướng. Thông thường, tại trên đây nó được phủ bởi đường nâu xuất xắc bơ.

Rau lang xào là món ăn uống khá phổ cập trong nhà hàng siêu thị Đài Loan, Việt Nam, thường thì nó được xào cùng với tỏi với dầu ăn và một chút ít muối ăn uống ngay trước lúc ăn.

Rau lang luộc cũng chính là món ăn phổ cập của người việt nam và nó hay sử dụng với nước cáy.

Shōchū là 1 loại rượu của Nhật Bản, chế tạo từ gạo cùng khoai lang.

Phi độ ẩm thực

Tại phái nam Mỹ, nước lấy từ củ khoai lang đỏ trộn lẫn với nước chanh để triển khai một loại thuốc nhuộm vải. Bằng phương pháp thay đổi phần trăm thành phần của các loại nước này mà fan ta thu được những tông color từ hồng tới tía tốt đen. (Verrill, trang 47)

Tất cả các phần của cây đều có thể dùng có tác dụng thức nạp năng lượng (khô tuyệt tươi) cho gia súc.

Bài thuốc từ khoai lang

Các rễ khí được sử dụng làm hóa học tăng máu sữa.Lá được dùng để diều trị căn bệnh đái tháo dỡ đường, sổ giun móc, điều trị áp xe và nạm máu.Củ được dùng điều trị hen suyễn.

Giống khoai lang trồng làm việc Việt Nam

Khoai lang Lệ Cần

Khoai lang Lệ buộc phải là đặc sản nổi tiếng của vùng Lệ Cần, làng Tân Bình, Đắk Đoa, Gia Lai. Vì danh tiếng nên giống như khoai này được trồng ở mọi nơi. Nhưng vì chỉ nhân giống bằng dây buộc phải củ không còn nguyên phẩm hóa học như ban đầu.

Khoai lang Lệ cần có thân dây to, cứng, lá mọc dài, tán có tương đối nhiều thùy gray clolor tím, củ màu đỏ, dài, thuôn. Ruột có màu vàng nghệ nên lúc luộc bở kim cương ươm, ăn ngọt lịm với bùi. Đặc biệt, giống khoai này chỉ trồng ở vùng Lệ cần mới tất cả đủ điểm lưu ý trên. Nếu mang giống đó trồng chỗ khác thì hiệ tượng tuy tương tự khoai Lệ Cần, tuy thế ruột không tồn tại màu vàng với không ngọt, phẩm chất củ sút rõ rệt. Qua phân tích chủng loại đất tại quanh vùng xã Tân Bình đến thấy, một số mẫu làm việc vùng Lệ cần phải có hàm lượng vi lượng cao hơn khoanh vùng khác, đặc biệt là các nguyên tố Mn, Bo, nhờ đó khoai lang new có quality thơm, ngon.

Trong 3 năm (2008-2010), Trung tâm nghiên cứu và phân tích giống cây cối tỉnh Gia Lai đã tiến hành phục tráng giống khoai lang này, tạo tiền đề cho chế tạo hàng hóa.

Xem thêm: Những Thực Phẩm Tốt Cho Thận Khoẻ Bạn Nên Ăn Thường Xuyên, Chế Độ Dinh Dưỡng Bổ Thận

Khoai lang tím Nhật sống Bình Tân

Một giữa những cánh đồng to lớn trồng khoai lang tím Nhật ở thị xã Bình Tân

Khoai lang tím Nhật phiên bản hiện được trồng các ở thị xã Bình Tân (Vĩnh Long), vày nó cho năng suất cao và có mức giá trị khiếp tế… .