SKĐS - Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.


Mướp là một trong loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không những là món ăn ngon mà còn là 1 vị dung dịch chữa được không ít bệnh. Toàn bộ các phần tử của mướp phần nhiều được sử dụng làm vị thuốc chữa trị bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có ngẫu nhiên tác dụng phụ nào.

Bạn đang xem: Mướp hương có tác dụng gì

Theo Đông y, mướp gồm vị ngọt, tính mát, ko độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông ghê lạc, thông đại tè tiện, hành máu mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc hoàn toàn có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, ngay cạnh khuẩn, thông khiếp lạc, thông sữa. Theo”Lục xuyên phiên bản thảo” mướp sinh cân nặng chỉ khát, giải sức nóng trừ phiền, làm nhuận da, trị hội chứng khát căn bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo.

Y dược học văn minh phát hiện nay quả, lá, dây của cây mướp đều hoàn toàn có thể chữa bệnh. Từ mướp hoàn toàn có thể chế biến được không ít món nạp năng lượng ngon, thức uống giải khát và trị bệnh. Trong quả mướp có đựng được nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

 

*

 

- Dây mướp có chức năng ức chế khuẩn cầu.

- Xơ mướp có chức năng chống viêm lợi niệu.

- Lá mướp có chức năng chống các nếp nhăn, thẩm mỹ dung nhan.

- quả mướp ko những có chức năng chống viêm, chống những nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, ngoài ra có tính năng hỗ trợ vào điều trị những chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, nhức răng, đau lưng, đậu ko bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt vượt nhiều, viêm bàng quang.

Phụ thiếu phụ kinh nguyệt vô số nên ăn mướp xào với tôm (cả vỏ). Món ăn này vừa trị bệnh, vừa khoẻ người, thẩm mỹ da.

Mướp và tác dụng làm rất đẹp da

Quả, lá, dây mướp đa số có tính năng chống nhăn da. Lấy quả mướp, hoặc lá hoặc giây mướp thật non, xay nhuyễn rồi vậy lấy nước. Nước mướp này bôi mặt ngày vài ba lần, không những hoàn toàn có thể giữ đến da đẹp nhất mà còn giúp trị những bệnh như domain authority tàn nhang, viêm lỗ chân lông, mũi đỏ vì uống nhiều rượu.

Một đơn vị văn Nhật bản thọ 90 tuổi lúc bà 80 tuổi domain authority mặt vẫn còn đó mịn màng nõn nà. Mỗi ngày vào buổi sớm bà sử dụng khăn bông, chấm nước mướp để bôi lên mặt. Bà làm như vậy mấy chục năm liền, không con gián đoạn.

Cách rước nước mướp làm đẹp da măt như sau: rước kéo cắt ngang dây mướp gồm quả phương pháp mặt khu đất chừng 50cm nhằm phần dây mướp còn lại uốn cong, miệng cắt quay xuống, cắm vào một trong những bình chất liệu thủy tinh sạch. Dùng băng dính bao bọc kín miệng bình. Hóng nước mướp rã vào đầy thì dùng miếng vải vóc sợi nhỏ tuổi lọc nước mướp. Cho nước mướp đang lọc vào lọ, đặt vào tủ lạnh cần sử dụng dần. Khi sử dụng nên bỏ vô nước mướp một giọt dầu thơm, một ít rượu.

 


*

 

Hỗ trợ khám chữa tăng tiết áp

Mướp tươi 300g, apple ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và apple gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước cốt chanh và đường phèn, sử dụng làm nước giải khát vào ngày. Mỗi liệu trình chữa trị 10 ngày.

Thông sữa, lợi sữa

Dùng 1 trái mướp tươi, 10g muối hạt ăn, nấu sôi với một lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm sản phẩm ngày. Ăn ngay lập tức 5 ngày.

Giải nhiệt ngày hè

Mướp: 500g cọ sạch, giảm nhỏ, ép lấy nước (dùng sản phẩm ép là xuất sắc nhất) rồi hòa với đường trắng, sử dụng làm nước đái khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

 

*

 

Chữa viêm họng

Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

Chữa ho, hen kéo dài

Lá mướp hương thơm 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, các lần uống 0,5ml.

Xem thêm: Kiếm Hiệp Kim Dung: Không Phải Vương Ngữ Yên Đây Mới Là Người Đoàn Dự Có Mấy Vợ

Chữa nóng cao, đau đầu

Hoa mướp 20g, hạt đỗ xanh 100g. Đậu xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đỗ xanh ra, mang lại hoa mướp đã thái nhỏ vào, hâm sôi trong 5 – 10 phút. Để nguội. Chắt mang nước uống làm 2 – 3 lần vào ngày.