SKĐS - Trường hợp một học sinh tử vong vì chưng ngộ độc quả hồng châu vừa xảy ra tại tỉnh Lào Cai. Vì sao quả hồng châu lại gây ngộ độc mạnh như vậy?


Trên đường đi học về, 17 em học viên thấy cây rừng ven mặt đường trên đồi có nhiều quả chín đã rủ nhau hái ăn.

Bạn đang xem: Ngộ độc quả hồng châu

Đến chiều cùng ngày, một số học sinh có biểu thị đau bụng, bi thiết nôn cùng nôn, tiêu chảy với được mang lại BVĐK thị trấn Văn Bàn, lào cai cấp cứu, điều trị, với những triệu chứngđau bụng âm ỉvùng quanh rốn với thượng vị, bi thiết nôn tuy nhiên không nôn.

Trong 17 học sinh phải nhập viện, gồm một em cốt truyện nặng đang tử vong.



Nhóm học viên ngộ độc trái hồng châu đang chữa bệnh tại BVĐK thị trấn Văn Bàn.

16 người bị bệnh còn lại, gồm 8 người mắc bệnh được hội chẩn và gửi về bệnh viện Nhi trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp, căn bệnh nhân xôn xao điện giải dongộ độc trái hồng châu.

8 bệnh nhân sót lại hiện đang chữa bệnh tại BVĐK thị trấn Văn Bàn, sức mạnh đã dần dần ổn định. Trung trung khu Y tế thị trấn lấy mẫu mã quả hồng trâu nhóm học sinh đã ăn gửi Viện chu chỉnh phân tích.


Không chỉ tại lào cai mà những tỉnh miền núi như Hà Giang, Lai Châu cũng đã ghi nhận nhiều trường phù hợp tử vong và nhập viện vì nạp năng lượng loại trái độc này.

Đặc điểm thừa nhận dạng cây hồng châu

Chi cục an ninh vệ sinh thực phẩmLào Caikhuyến cáo, người dân tuyệt đối hoàn hảo không ăn quả hồng châu cũng giống như các nhiều loại quả gàn khác, của cả chỉ nạp năng lượng thử một lần.

Cây hồng châu có đặc điểm là thường xuyên mọc ở khoanh vùng núi đá trực thuộc dạng cây leo, vỏ thân cây greed color nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to bởi 2 ngón tay fan lớn, dài khoảng tầm từ 11 - 12cm, màu sắc của lá xanh đậm.

Quả tròn to lớn gần bởi quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không tồn tại lông, khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, chín đưa thành màu tím, khá mềm, phía bên trong quả gồm lớp vỏ màu sắc hồng, tất cả từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước với mềm bao bọc, bên trong cùi gồm một phân tử to bởi hạt ngô bao gồm màu tím với hơi dẹp.


*

Quả hồng châu.

Quả hồng châu chín rộ vào những tháng 6, 7, 8 mặt hàng năm. Chính vì vậy đây cũng là những tháng trong năm thường ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn phải trái hồng châu và chủ yếu là trẻ em em, triệu tập ở lứa tuổi từ 6 - 12 tuổi.

Độc tố của trái hồng châu là alcaloid, chứa đa số trong nhân phân tử (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng ảnh hưởng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim cùng gây phù phổi cấp. Hiện chưa tồn tại thuốc chữa bệnh đặc hiệu, vì thế điều trị nền tảng và chữa bệnh triệu hội chứng là chủ yếu.

Xử trí khi ngộ độc trái hồng châu

- tạo nôn tức thì lập tức.

- Uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.

- cho người bệnh uống đầy đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

- mau lẹ đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

- Nếu người bệnh hôn mê, teo giật: cho tất cả những người bệnh ở nghiêng.

- Nếu fan bệnh thở yếu, hoàn thành thở: hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp tự tạo bằng những phương tiện cấp cứu tất cả tại chỗ.

Xem thêm: Hạt Muồng Có Tác Dụng Gì - Công Dụng Chữa Bệnh Của Hạt Muồng Ngủ

Để tránh mọi vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, fan dân, đặc biệt là trẻ em hoàn hảo và tuyệt vời nhất không ăn các loại cây, củ, quả kỳ lạ mọc vào rừng, trong các số đó có quả hồng châu để phòng dự phòng ngộ độc rất có thể dẫn cho tử vong. Thấy lúc trong người mở ra các các triệu triệu chứng ngộ độc yêu cầu đưa người bệnh mang lại ngay các đại lý y tế sớm nhất để được hành xử kịp thời.