Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là dạng ký sinh nửa ấu trùng nửa thân thảo. Đông trùng mang lại nhiều công dụng bồi bổ hữu ích cho sức khỏe. Hiện nay, nhiều người còn dùng nhộng trùng thảo để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Vậy trên thực tế, nhộng trùng thảo là gì? Có phải là đông trùng hạ thảo không? Những đặc điểm của nhộng trùng thảo cũng như cách phân biệt loại dược liệu quý này với đông trùng hạ thảo? Hãy theo dõi bài viết của Nhân sâm Hàn Quốc tienhiep3.vn để cùng tìm hiểu nhé!


Contents

3. Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

1. Nhộng trùng thảo là gì? 

Nhộng trùng thảo là loại dược liệu quý và được biết đến với tên khoa học là Cordyceps militaris. Chúng được hình thành từ một nhánh nhỏ của đông trùng hạ thảo với quá trình sinh trưởng tương tự như Cordyceps sinensis.

Bạn đang xem: Nhộng đông trùng hạ thảo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về thành phần của nhộng trùng thảo để ứng dụng vào việc nâng cao sức khỏe con người và đã mang đến những kết quả khả quan. Trong nấm Cordyceps militaris có chứa các hoạt chất sinh học như nhóm chất cordycepic acid, cordycepin và polysaccharide có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ung thư và phòng chống các bệnh do virus gây ra.

*
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm

Bên cạnh đó, chúng còn giúp gia tăng cường sức đề kháng, phòng chống ung thư, di căn, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, diệt khuẩn, hạ đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận, nhờ các hợp chất như N-acetylgalactosamine, adenosine và exopolysaccharide, chitinase, cicadapeptins và myriocin, saccharide (trehalose và polysaccharides), nucleosides (adenosine, inosine và cordycepin), manitol và strerols (ergosterol).

2. Đặc điểm của nhộng trùng thảo

Bảng sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về những đặc điểm của nhộng trùng thảo là gì:

Hình dángQuả thể nấm mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, đầu nấm dạng chùy phình to.
Màu sắcCó thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng.
Môi trường sinh sốngHình thành những thân cây cao 20 – 50 mm, được phân bố rộng rãi ở các vùng núi từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển.

3. Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Trên thực tế, công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe vẫn chưa được khám phá hết và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, nhiều công trình khoa học đa chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có những công dụng sau:

3.1 Hỗ trợ điều trị ung thư

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

*
Trùng thảo hỗ trợ điều trị ung thư

3.2 Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận,…

*
Trùng thảo hỗ trợ điều trị thận

3.3 Tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch.

3.4 Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của đông trùng hạ thảo. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

*
Trùng thảo hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh

3.5 Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,…

3.6 Tăng cường chức năng gan

Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á.

*
Trùng thảo hỗ trợ điều trị bệnh về gan

3.7 Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh.

3.8 Chống mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

4. Tại sao nhiều người lại lầm tưởng nhộng trùng thảo là đông trùng hạ thảo

Do đông trùng hạ thảo có nguồn gốc cực kỳ đặc biệt, sự kết hợp giữa ấu trùng và thân thảo mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ đó về sau, thực vật ký sinh trên côn trùng được người ta quen gọi chung là đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, chỉ có Cordyceps sinensis mới được gọi đông trùng hạ thảo với hình thái duy nhất là cây nấm mọc trên đầu con sâu. Còn các loại cây nấm mọc ở bộ phận khác của con sâu chỉ được gọi là nhộng trùng thảo hoặc bách trùng thảo mà thôi.

*
Lợi ích của đông trùng hạ thảo

Tiến sĩ Trương Bình Nguyên, người đưa giống đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis về Việt Nam và lần đầu tiên nuôi cấy thành công, cho biết trên thế giới chi nấm Cordyceps được ghi nhận có đến 350 loài. Riêng Trung Quốc có 60 loài sống phân bổ nhiều nơi. Hiện nay người ta chỉ nghiên cứu 2 loài là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Hiện nay nhộng trùng thảo được nuôi trồng rất dễ dàng và cho ra thể quả cây nấm mọc trên thân con tằm hoặc con nhộng. Việt Nam còn nhân trồng được nhộng trùng thảo trên gạo lức, giá đậu, cho ra khối lượng lớn, nấu canh ăn như rau. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo thể quả tự nhiên chỉ sống được trên độ cao 3.000 – 4.000m so với mặt nước biển.

Các nhà khoa học gọi loài thứ hai (Cordyceps militaris) là “nhộng trùng thảo”, để phân biệt với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Từ quá trình sử dụng nhiều năm qua ở phương Đông và qua các phân tích thành phần hóa học, dược lý, thực tiễn, Đông y đã công nhận giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh của đông trùng hạ thảo vượt xa nhộng trùng thảo. Nếu nhộng trùng thảo tự nhiên có giá chừng trăm triệu đồng một kg, thì đông trùng hạ thảo rất quý hiếm, giá 1,4-1,6 tỷ đồng một kg.

Đến nay chưa quốc gia nào nhân trồng ra đông trùng hạ thảo thể quả được (tức làm ra nguyên hình cây nấm trên đầu con sâu). Công trình đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam của nhóm tiến sĩ Nguyên cũng mới nuôi cấy được ở thể sinh khối. Tiến sĩ Đinh Minh Hiệp, thành viên nhóm nghiên cứu nói:“Nếu nuôi trồng được cây nấm trên con sâu và có màu vàng cam thì sản phẩm là nhộng trùng thảo hay Cordyceps militaris, còn gọi đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis là không chính xác”.

*
Đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe

Tại buổi nghiệm thu công trình này vào tuần trước của nhóm tiến sĩ Nguyên, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng ban Nghiên cứu khoa học và Thư viện, khoa Dược trường Đại học Y Dược TP HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học, khuyến khích nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu công nghệ nuôi trồng ra thể quả. “Nếu nuôi trồng thành công dạng thể quả đông trùng hạ thảo, sẽ là một nguồn lợi quý giá vô biên cho quốc gia”, tiến sĩ Minh Đức nói.

Trong sách “Đông trùng hạ thảo – dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh virus, đái tháo đường, ung thư, HIV/AIDS, suy giảm tình dục”, hai tác giả là giáo sư, tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban và tiến sĩ Lưu Tham Mưu ghi nhận, trên thế giới chỉ vài quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc mới nuôi cấy được đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis bằng cách dùng sợi khuẩn ty (mycelium) để nhân bản vô tính và cho ra dạng sinh khối mà thôi. Công trình của nhóm tiến sĩ Nguyên là thành quả mới nhất của Việt Nam.

5. Phân biệt nhộng trùng thảo với đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảoNhộng trùng thảo
Cách nhận biếtCó hình dạng như một cây nấm mọc lên từ đầu con sâu màu nâu sẫm. Đầu nấm như lưỡi mác màu vàng nâu, hoặc nâu nhạtChúng mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, có thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy phình to và ngắn hơn đông trùng hạ thảo.
Vật chủ kí sinhLà sự cộng sinh của 2 loài ấu trùng sâu bướm và nấm Cordyceps.Là sự cộng sinh của hai loài ấu trùng nhộng tằm và nấm Cordyceps.
Môi trường sinh sốngChỉ có thể được tìm thấy ở các cao nguyên, núi đá hay rừng cây bụi có sự phân biệt rõ rệt giữa các mùa trong năm ở độ cao từ 4000-5000m như Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên…hay dãy Himalaya, Nepal hùng vĩ.Dễ tìm thấy và bắt gặp hơn đông trùng hạ thảo. Chúng được phân bố rộng rãi ở các vùng núi từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển.
Giá thành sản phẩm1,5 đến 2 tỷ việt nam đồng/1kg khô200 đến 300 triệu việt nam đồng / 1kg khô
Nhân giống nhân tạoChưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công (tức là nấm trên đầu ấu trùng sâu bướm). Những công trình nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo sinh khối trên gạo lứt, đậu xanh… thực chất chỉ có thể gọi là Cordyceps militaris mà thôiTrong khi đó các mô hình nuôi cấy nhộng trùng thảo (nấm trên ấu trùng nhộng tằm) lại khá thành công, mang lại hiệu suất cao trong kinh tế cũng như ứng dụng vào y học.

6. Tác dụng của nhộng trùng thảo

Tác dụng của nhộng trùng thảo là gì? Tìm hiểu qua phần dưới đây nhé!

Bồi bổ sức khỏeGiảm chứng mất ngủ và mệt mỏi
*
Tác dụng của đông trùng hạ thảoTăng cường sinh lýĐẩy lùi lão hóaHỗ trợ điều trị rối loạn chức năng gan, có hiệu quả tốt với phổi và thận và các chứng viêm tấyKìm hãm sự phát triển của vi khuẩn lao và sự phát triển của tế bào ung thư, có thể ngăn chặn được quá trình di căn.

7. Cách sử dụng nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo được sử dụng cho tất cả các đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc lạm dụng sử dụng nấm với liều lượng cao trong thời gian thai kỳ có thể dẫn đến việc kích thích ham muốn và co bóp cổ tử cung gây ra hậu quả sinh thiếu tháng. Đặc biệt, khoảng tuần thứ 11 của thai kỳ là giai đoạn hình thành hệ sinh dục của em bé. Vậy nên, các mẹ bầu cần tránh sử dụng nấm vào thời gian này vì dễ làm hệ sinh dục phát triển không tốt cho trẻ.

Sau đây là những phương pháp sử dụng nhộng trùng thảo được mọi người áp dụng phổ biến:

Cách 1: Ngâm rượu

Cách ngâm: Ngâm 40-50 gram nấm nhộng trùng thảo tươi(khoảng 8-10 con) với 1 lít rượu 40-45 độ C và có thể lấy ra sử dụng sau một tháng. Chúng ta cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể ngâm thêm với 0,2kg đế nấm đông trùng hạ thảo khô để tăng thêm độ thơm ngon tùy theo nhu cầu của người dùng. Một điều cần lưu ý là nên ngâm nấm với rượu đã lọc và loại bỏ methanol và alkaloide để hiệu quả hơn cho sức khỏe.

Xem thêm: Súc Miệng Nước Muối Đúng Cách Súc Miệng Nước Muối Hiệu Quả Giúp Răng Trắng Khỏe

*
Đông trùng hạ thảo ngâm rượuCách dùng: Sử dụng 20-30 ml trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hoặc trong bữa ăn hàng ngày

Cách 2: Pha nước nóng

Cách pha: Lấy 6-8 gram nấm nhộng trùng thảo(khoảng 1-2 con) pha với 300ml nước nóng 80-100 độ C. Sau 3-5 phút có thể lấy ra sử dụng( có thể ăn luôn nấm)Cách dùng: Dùng 1 người/1 lần/ngày, tốt nhất sau bữa ăn sáng và bữa tối.
*
Đông trùng ngâm nước nóng

Ngoài hai cách trên, nhộng trùng thảo còn được sử dụng để nấu chung với lẩu, canh, súp, cháo hoặc hấp cơm,…

Trên đây là những thông tin xác thực về đặc điểm và cách nhận biết nhộng trùng thảo là gì mà Nhân sâm Hàn Quốc tienhiep3.vn muốn chia sẻ cho mọi người. Mong rằng đây là bài viết ý nghĩa đối với những người muốn tìm hiểu thêm về loại dược liệu đặc biệt quý giá này. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ đến Nhân sâm Hàn Quốc tienhiep3.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!