Quả trám là món vàng dân giã của tín đồ dân thôn quê, thường dùng để làm chế biến trong số món ăn hàng ngày. Nhưng không nhiều người biết, trái trám còn là vị thuốc chữa trị được không hề ít bệnh vào đông y. Tức thì sau đây, tienhiep3.vn sẽ giúp đỡ bạn gọi tìm nắm rõ hơn về những công dụng của loại quả này.

Bạn đang xem: Quả trám là quả gì


Quả trám là gì

Có 2 loại:

Trám đen: còn được gọi là trám chim, hắc lãm, ô lãm,… Tên khoa học là Canarium nigrum. Lour. Engl.Trám trắng: còn được gọi là cà na, thanh quả, bạch lãm, cam lãm,… Tên công nghệ là Canarium album Lour Raensch.

Cả 2 hầu hết thuộc họ Trám (Burseraceae).

*

Đặc điểm cây trám

Trám là cây thân mộc, cao từ 15-25m, to, cành phân bổ rộng, rễ cây bám sâu trong tim đất. Tán lá rộng với xanh quanh năm, lá kép lông chim sẻ, mọc so le, bao gồm 7-11 lá chét. Lá chét hình trái xoan, phía phương diện trên lá màu xanh da trời nhạt, bóng, phía bên dưới có lông ánh bạc. Lá gần cội đầu gồm mũi nhọn ngắn, lá phía bên trên có đầu thuôn dài.

Cây trám ra hoa hồi tháng 6-7, nhiều hoa mọc làm việc ngọn thành chùm kép, lá bắc hình vảy. Hoa đơn tính cùng gốc, mọc thưa.Quả trám đen gồm hình trứng, màu sắc tím black sẫm, nhiều năm 3-4cm, rộng 2cm, phân tử cứng tất cả 3 ngăn. Mùa quả hồi tháng 10-12. Trái trám trắng bao gồm hình thoi, blue color nhạt, lúc chín ngả vàng, nhiều năm 45mm, rộng lớn 25mm, phân tử cứng nhẵn, hình thoi với 2 đầu nhọn, 3 ngăn.

*

Phân bố và thu hoạch trám 

Trám phân bố tự nhiên và thoải mái ở Trung Quốc, vùng biển cả Ngà, Lào, Thái Lan,… Ở Việt nam, trám được trồng rộng khắp cả nước, đa số được phan cha ở những tỉnh miền bắc như sơn La, Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang,…, Tây Nguyên cùng Đông nam giới Bộ.

Trám được thu hoạch trong tháng 9-10, trám đen thường thu hoạch sớm hơn trám trắng ít ngày. Cây trám cao, gỗ cây giòn, quả lại mọc bên trên cao tít đầu cành, bởi vì vậy lúc đến mùa thu hoạch, fan dân thường đóng vào gốc cây mấy chiếc đinh càu khuôn khổ 10cm. Vày cây trám kỵ chất sắt nên bây giờ đóng tương lai quả đang rụng hết. Sau khoản thời gian thu được quả, chỉ cần rút đinh thoát khỏi cây là được.

*

Thành phần chất hóa học của quả trám

Trong quả trám tất cả chứa hydrat cacbon, protid, chất béo, beta- caroten, axit oleannolic, các khoáng hóa học như canxi, kali, photpho, sắt, magie, kẽm, mangan,…và vitamin C. Hạt quả chám chứa axit béo.

Trong đông y, trám có vị chua, ngọt, chat, tính ấm, bửa vào ghê phế, có tính năng thanh nhiệt, điều trị những bệnh về hầu họng sưng đau, ho đờm,… trái xanh có tính năng giải độc, trái chín có chức năng an thần, trị động kinh.

Tác dụng chữa bệnh dịch và một trong những bài dung dịch từ quả trám

1. Trị viêm họng mạn tính: đến 6g trám vào hâm sôi rồi thêm 6g trà xanh vào đun tiếp 15 phút. Kế tiếp chắt lấy nước hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm.

2. Chữa trị họng đau rát: rước trám trắng tươi lượng tùy ý cùng 1kg của cải trắng nấu nhừ vào vài tiếng, lấy nước uống.

3. Chữa trị ho khan: Lấy trăng tròn quả trám đen muối sắc thuộc 50g vỏ đậu phụ, lọc mang nước uống.

4. Trị cồn kinh: sử dụng 480g trám tươi giã nát rồi sắc cam kết lấy nước, bỏ thêm 24g uất kim hương vào dung nhan cùng. Sau cùng, cho 24g phèn chua vào nhan sắc tiếp cho tới khi còn 500ml, phân chia uống mỗi ngày 20ml với nước ấm vào buổi sáng.

5. Chữa trị kiết lỵ: đem 100g trám tươi , để nguyên hạt sắc đẹp 2-3 lần lấy nước, trộn phần đa rồi cô lại rước cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn.

6. Chữa viêm da, viêm loét: mang 1kg trám sắc với cùng 1 lít nước, để lửa nhỏ, lọc lấy nước nhằm ngâm rửa.

7. Trị đau răng và chống ngừa sâu răng:

Bài dung dịch 1: lấy 50g trái trám bóc tách hạt, hạt đốt thành than. Sấy thô 10g lá nhãn với 10g lá lốt, tán bột mịn, trộn phần nhiều 3 vị cho vô chỗ đau những lần 1 lượng nhỏ dại bằng phân tử ngô, ngày làm cho 3 lần.

Bài thuốc 2: lấy vỏ thân cây trám cạo vỏ đen mặt ngoài, thái mỏng tanh phơi khô, sắc đem nước, ngậm vào 10 phút rồi nhổ ra, ngày làm những lần.

Bài thuốc 3: quả trám đốt thành than, tán bột mịn trộn cùng với một không nhiều xạ hương rồi bỏ vô chỗ răng đau.

8. Bị hóc xương cá: đem quả trám trắng hoặc trám đen nhai giập rồi nuốt dần. Hoặc đun 5 quả trám mang nước, ngậm và nuốt dần. Đối cùng với trường vừa lòng hóc cá xương nhỏ tuổi thì đem hạt quả trám đốt tồn tính, rễ cây đậu ván white thái nhỏ. Cả nhị tán bột mịn, trộn đều, mỗi lần uống 4-6g.

9. Chữa trị ho tất cả đờm: rước 30g trám, 6g cam thảo, 10g mạch môn, 15g huyền sâm, hãm cố gắng trà uống trong ngày, uống liên tục 10 ngày.

10. Giãi rượu: mang 100g trám tươi quăng quật hạt nấu ăn kỹ, phân phối 50g phèn chua rồi cô sệt lại, ngày sử dụng 2 lần, những lần 2-3g. Hoặc dùng trám tươi bỏ hạt, khía đường nhỏ dại rồi nhét phèn vào, nhai và nuốt dần.

*

11. ói mửa khi tất cả thai: Hấp phương pháp thủy 12g trám cùng với 9g vỏ quýt, nấu chín rồi uống.

12. Trị nhức đầu, trướng bụng, nhức quặn, phong hàn cảm mạo: đến 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành, 10g tử tô với 10g gừng tươi, đun cùng với 1,2l nước, đun kỹ cho tới khi còn 500ml thì ho thêm một không nhiều muối, lọc đem nước uống vào ngày.

13. Chữa trị khô miệng, giỏi khạc nhổ nước miếng: mang 5 trái trám tươi quăng quật hạt, 5g kim thạch hộc thái nhỏ, 5g rễ lau thái nhỏ, 5g mã thầy gọt vỏ, 2 trái lê gọt vỏ, 10g mạch đông và 10 miếng ngó sen. Cho toàn bộ đun bé dại lửa với 2 lít nước trong 1 giờ, bỏ buồn bực và để nước nguội uống trong ngày.

14. Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng: rước 10g trám tươi quăng quật hạt, 10g cam, 120g ngó sen tươi, 150g mã thầy, 6g gừng tươi, cho tất cả giã nát nạm (ép) rước nước nhằm uống.

15. Trị ho gà, ho vày cảm lạnh: Lấy lượng vùa dùng trám black nấu với đường phèn lấy nước uống.

16. Cung ứng điều trị viêm tắc mạch máu: mang 200g trái trám white luộc mang quả ăn uống và mang nước uống mặt hàng ngày. Dùng liên tụ 1-2 tháng.

17. Chữa nứt nẻ, kẽ chân kẽ tay lúc trời rét: Lấy toàn vẹn một lượng hạt trám trắng, đốt thành than, tán bột mịn trộn cùng với dầu thực đồ gia dụng (dầu oliu, dầu dừa,..) trét vào khu vực đau.

18. Chữa miệng lở không ăn được: đem 50g quả trám đốt thành than, tán bột, trộn cùng với 20ml mỡ lợn để bôi lên chỗ đau. Bôi liên tục trong 5-7 ngày.

19. Trị đau và nhức xương khớp: lấy vỏ trám hồng, cạo bỏ vỏ lớp sần mặt ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Những lần dùng 10-12g sắc mang nước, chia uống 3 lần sau bữa ăn.

20. Dự phòng bệnh sởi đến trẻ: đem 20g trám tươi sắc đem nước mang đến trẻ uống vào dịp dịch sởi để phòng đến trẻ.

21. Trị cảm nắng: lấy 10g quả trám đập vụn đun thuộc 30g rễ sậy với 800ml mước, đun kỹ vào 30 phút, đem nước chia 3 lần uống vào ngày. Liệu trình 3 ngày.

22. Ho khan vị viêm truất phế quản: 20g trái trám, 15g bạch truật, 5g đào nhân (bóc vỏ, quăng quật tâm), 30 vừng đen, 20g mật ong cùng 60g gạo tẻ. đem trám và bạch truật đun đem nước, vứt bã, mang lại gạo, vừng black và đào nhân vào nấu nướng nhừ thành cháo, thêm mật ong trộn đều. Chia nạp năng lượng 1-2 lần vào ngày, liên tiếp trong 7 ngày.

23. Bị ngộ độc do nạp năng lượng phải cá độc: mang trám trắng băm nát vắt đem nước uống hoặc sắc lấy nước uống.

Lưu ý khi dùng quả trám

Ngoài những tác dụng trên, trám còn dùng để chế biến một trong những món ăn như:

Cá hoặc giết mổ kho trám: quả trám bóc vỏ vứt hạt, đập dập, xếp cá hoặc giết từng lớp, bỏ thêm tương cùng kho nhừ.Xôi trám: Trám bóc tách lấy phần nhân, xóc thuộc gạo rồi thêm chút muối mang đến lên đồ vật như xôi bình thường.Mứt trám: lấy trám trắng cọ sạch, nếm nếm thêm đường vào nấu để triển khai mứt.

Xem thêm: 12 Cách Chữa Da Bị Cháy Nắng Sạm Đen Cấp Tốc Tại Nhà, Da Bị Cháy Nắng Sạm Đen, Điều Trị Thế Nào

Bài viết bên trên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng người bệnh cần hỏi chủ ý và nhận tư vấn của thầy thuốc.