Theo Đông y, Hương phụ vị cay, hơi đắng, ngọt, vào hai gớm can và tam tiêu. Có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ngực bụng trướng đau.


Sở dĩ gọi là hương phụ, vị chỉ lúc bẻ vị dung dịch ra, nó mới tỏa ra mùi mừi hương dịu: hương thơm = mùi thơm; phụ = theo sau).

Bạn đang xem: Tác dụng của hương phụ

Hương phụ còn được gọi là cỏ gấu, cỏ cú. Vì hay sử dụng củ do đó trong đối kháng thuốc còn ghi là củ gấu (hương phụ tử). Tên công nghệ là Cyperus rotundus L. Thuộc họ Cói (Cyperaccae).

Vị mùi hương phụ là thân rễ phơi tuyệt sấy thô của cây củ gấu tốt cỏ cú.

Cây cỏ gấu là một loại cỏ khó tiêu diệt đối với nhà nông, nhưng là một trong những vị dung dịch quý ví như biết sử dụng.

Sau lúc đào toàn cây, fan ta phơi mang đến khô, vun thành đống nhằm đốt, lá cùng rễ bé cháy hết, còn lại củ lấy riêng rửa sạch, phơi giỏi sấy khô.


*

Khi dùng hoàn toàn có thể dùng sinh sống (nghĩa là củ sản xuất như trên, dùng ngay), sắc hay dìm rượu tán bột. Rất có thể chế trở nên thêm nữa. Hay trong 1-1 thuốc xưa, bạn ta cần sử dụng hương phụ tứ chế. Bí quyết chế như sau:

Cân 1kg hương phụ, chia làm 4 phần: 1 phần 250g dìm với 200ml dấm (có độ acid axetic 5%), một trong những phần ngâm rượu 40%, một trong những phần ngâm nước tiểu trẻ em (nước tè của trẻ trung và tràn trề sức khỏe mạnh, bỏ phần đầu cùng cuối, chỉ lấy phần giữa), một trong những phần ngâm nước muối bột 15%. Thời hạn ngâm chuyển đổi tùy theo mùa: 1 ngày 1 đêm ví như là mùa hè, 3 ngày 3 tối nếu mùa thu, 7 ngày 7 đêm nếu mùa đông. Sau cùng lấy ra sao hay phơi thô rồi trộn đầy đủ 4 phần cùng với nhau. Theo Đông y, dìm dấm vị chua là nhằm thuốc vào gan, muối hạt vị mặn đang dẫn thuốc vào thận, rượu bốc lên cho nên vì vậy dẫn thuốc đi lên trên, thủy dịch thêm công dụng bổ.

Về phương diện dược lý, tính năng chủ yếu hèn của hương phụ đã có nghiên cứu:

Tác dụng đối với tử cung: một vài nghiên cứu giúp trên tử cung cô lập của thỏ, mèo, chó và loài chuột bạch đã chứng minh hương phụ có chức năng ức chế sự co bóp của tử cung, làm cho dịu sự căng thẳng mệt mỏi của tử cung dù loài vật có thai hay là không có thai số đông như nhau, gần như có chức năng trực tiếp có tác dụng cơ tử cung vơi lại. So sánh công dụng của cao lỏng hương phụ và cao lỏng đương quy thì công dụng giống nhau, nhưng tác dụng của đương quy táo tợn hơn.

Đối với kinh nguyệt: tinh dầu có hoạt tính nhẹ của kích yêu thích tố nữ, bởi vì vậy, hương phụ thường được sử dụng làm dung dịch điều ghê (Trung dược học).

Giảm đau, an thần kinh: cồn tinh chiết hương phụ có tác dụng kháng viêm, bớt đau, giải sức nóng nhẹ. Có tính năng an thần so với trung quần thể thần gớm (Trung dược học).

Kinh nghiệm điều trị bằng hương phụ

Trị nhiệt độ khí bốc lên đầu mắt làm cho xây xẩm, những chứng đau ở giữa đầu hoặc một bên đầu: hương phụ cạo sạch vỏ, trộn nước vào nấu sang 1 lát, giã dập, phơi khô rồi sao vàng tán bột, trả với mật, to bằng viên đạn. Những lần uống 1 viên cùng với nước nóng, bầy bà thì uống cùng với giấm.

Trị đầu đau vì khí uất: hương thơm phụ (sao) 160g, xuyên form 80g, cam thảo 40g, thạch cao 10g. Tán bột, các lần uống 8g cùng với nước trà (trà).

Trị nhức dạ dày bởi vì thần kinh, góp sự tiêu hóa, nạp năng lượng không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, kiết lỵ: ngày cần sử dụng 6 - 12g dưới dạng dung dịch sắc, thuốc bột xuất xắc thuốc viên hoặc rượu thuốc.

Hương phụ (sao) 12g, vỏ quýt (sao) 12g, vỏ vối (sao) 12g, vỏ rụt (sao) 16g, chỉ xác 12g. Sắc nước uống; nếu bao gồm kèm tiêu chảy, thêm củ riềng 8g, búp ổi 12g. Sắc đẹp uống.

Trị ngực sườn đau, đầy tức: hương phụ 10g, diên hồ nước sách 8g, dung nhan uống

Trị đau sườn ngực và đau dạ dày cơ năng: hương phụ 8g, ô dược 10g, cam thảo 4g, nhan sắc uống.

Trị bụng đau, bao tử đau vày hàn (vị hàn khí thống): mùi hương phụ, lương khương mọi 10g, sắc đẹp uống, trị.

Trị tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa, nạp năng lượng không biết ngon, nôn mửa, tiêu chảy, bụng đầy: mùi hương phụ 6g, sa nhân 3g, mộc mùi hương 5g, chỉ thực 6g, đậu khấu nhân 5g, hậu phác 10g, hoắc mùi hương 5g, bạch truật 10g, trần phân bì 10g, phục linh 10g, cung cấp hạ 10g, cam thảo 3g, sinh khương 10g, táo bị cắn dở 5 quả sắc đẹp uống trị, nạp năng lượng kém ngon. Đây là bài bác Hương sa chăm sóc vị trả được gửi vào dược điển của Trung y.

Trị bụng đầy trướng: hương phụ 8g, hải tảo 4g, làm bếp với rượu, rồi đem nước cơ mà uống với ăn luôn cả hải tảo.

Trị đàn bà có thai mửa khan, nôn ra nước chua, thai động, ẩm thực ăn uống không ngon và nằm ngồi không được: mùi hương phụ 80g, hoắc hương 8g, cam thảo 8g. Tán bột, mỗi lần uống 8g với nước sôi cùng ít muối.

Trị sa trực trường: hương thơm phụ, khiếp giới tuệ, nhị vị bằng nhau, tán bột. Các lần uống 8g, bên ngoài nấu mùi hương phụ và kinh giới nhằm ngâm rửa.

Trị mộng tinh thọ ngày ko khỏi: hương phụ 500g, phục thần (hoặc phục linh) 180g. Hương phụ ngâm với nước vo gạo 1 đêm, vớt ra, vứt rễ. Lại ngâm với rượu, đồng tiện, nước muối, sữa bò, nước đậu đen 1 đêm. Mang ra sấy khô, đến phục thần vào, tất cả ưng ý bột, trộn cùng với mật ong làm thành hoàn 10g. Từng ngày, vào đêm tối uống 1 trả với nước muối bột pha loãng.

Khai uất, điều kinh: hương phụ chia thành 4 phần, ngâm riêng từng phần với muối, dấm, rượu, thủy dịch trẻ em. Sao khô, ép thành bột mịn có tác dụng hoàn. Sử dụng khi niềm tin uất ức gây nên kinh nguyệt ko đều, đau bụng kinh, vú trướng đau, đây cũng là chức năng “đặc biệt” của hương thơm phụ, cho nỗi bạn xưa đã có câu: “Nam bất thiểu trần bì, cô gái bất ly hương phụ”, người thanh nữ do chổ chính giữa tính riêng biệt, dễ bị uất ức dẫn đến náo loạn kinh nguyệt, vú trướng đau… rất yêu cầu vị hương thơm phụ (tẩm dấm - để đi vào can khí) nhằm giải những uất ức. Đây chắc rằng do hương thơm phụ có chức năng an thần so với trung quần thể thần kinh (YHHĐ) cùng sơ can giải uất (YHCT).

Trị gớm nguyệt không đều: hương phụ (sao) 9g, ích mẫu thảo 20g, đường đỏ (hồng đường) 20g. Hương phụ cùng ích chủng loại nấu trước, khi sôi đều, lọc quăng quật bã, thêm con đường vào uống. Liên tục 3 - 5 ngày.

Trị rong kinh, bệnh trĩ nội trĩ ngoại bị chảy máu rỉ rả: hương phụ sao qua tán mịn, các lần uống 6g cùng với nước cháo hoặc nước hồ nếp.

Trị đau bụng kinh:

- mùi hương phụ, ngải diệp, trần suy bì đều 15g, nguyệt qùy hoa 2 đóa, dung nhan uống.

- hương phụ 20g, ích chủng loại thảo 10g, dung nhan uống.

Trị khiếp nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh thiếu phụ trước và sau khoản thời gian sinh nở:

- hương phụ 20g, ích chủng loại 15g, ngải diệp 10g, nhân trần 15g, đỗ 500ml nước sắc còn 150ml nước, uống ngày một thang.

- hương phụ 20g, ích mẫu 15g, ngải cứu 6g, bạch đồng cô gái 8g, thêm 300ml nước, đun sôi và duy trì sôi trong nửa giờ. Thêm đường vào cho ngọt mà lại uống vào ngày. ý muốn cho ghê nguyệt đều, uống đón gớm 10 cách đây không lâu ngày dự kiến có kinh. Đây là bài thuốc cao hương thơm ngải đã làm được tin dùng từ nhiều năm qua.

Cách chế cao mùi hương ngải: hương thơm phụ, ngải cứu, ích mẫu, lá bạch đồng thiếu nữ mỗi máy 1g, thêm nước vào sắc đẹp kỹ, cô cho còn 10ml, thêm con đường vào cho vừa ngọt. Đóng vào ống 10ml, hàn và hấp khử trùng (đun sôi và giữ sôi trong 1 giờ). Thuốc bao gồm thể bảo vệ trong nhiều năm không hỏng. Chữa kinh nguyệt ko đều, thấy kinh, nhức bụng, nặng nề sinh nở, khí hỏng bạch đới. Ngày uống trường đoản cú 3 - 6 ống. Mong muốn cho khiếp nguyệt đầy đủ uống đón kinh, 10 cách nay đã lâu ngày dự kiến co kinh. Uống luôn như vậy vào 2 xuất xắc 3 tháng. Hoàn toàn có thể dùng lâu hơn. Theo báo cáo của cơ sở y tế Việt - Tiệp tp. Hải phòng (Y học thực hành thực tế 5/1965) trên 90% người mắc bệnh dùng thuốc hầu như phát biểu có cảm xúc dễ chịu khi uống thuốc. Người bệnh cho biết uống thuốc này sẽ không nóng như các loại tân dược. So với thuốc HA 1 sút nhức đầu lờ đờ hơn resecpin nhưng êm vơi hơn, khoan khoái dễ chịu vì nạp năng lượng ngủ được cùng thậm chí, giờ kêu chim chíp trong đầu mất hẳn.

Đường Huyền Tông trong “Thiên bửu solo phương đồ” ghi rằng: “Hễ lũ bà bị hội chứng khách sức nóng trong tim, khí kết ở bàng quang và dưới sườn, ngày thường buồn bực không được vui vẻ, cần sử dụng hương phụ 300g, quế trọng tâm 150g, vu di 90g, tán bột, trộn mật, quết đến được ngàn chầy. Làm cho thành viên to bằng hạt đậu lớn. Ngày uống 2 lần, những lần 20 viên cùng với rượu hoặc nước Gừng sắc lúc đói, cho đến khi hết bệnh dịch (Trung Quốc dược học đại tự điển).

Món ăn uống chữa bệnh có hương phụ

Canh bí đao hương phụ: hương phụ 12g, túng bấn đao 500g. Túng đao gọt vỏ thái lát cùng hương phụ mang nấu canh, thêm gia vị thích hợp. Ăn ngày 1 lần, liên tiếp 5 - 10 ngày. Dùng cho trường phù hợp nhiễm độc thai nghén, phù nề.

Xem thêm: Có Nên Cho Trẻ Em Ăn Gạo Cho Bé Ăn Dặm Từ Gạo Xay, Thực Đơn Ăn Dặm: Hồ Gạo Cho Bé

Thịt trườn hầm ngải cứu, mùi hương phụ: thịt trườn 250g, ngải cứu 12g, diên hồ nước sách 12g, hương phụ 10g. Thịt trườn làm không bẩn thái lát. Tía thứ dược liệu cho vô túi vải vóc xô; thêm gừng tươi 20g gọt vỏ ngoài, đập giập. Toàn bộ cho vào trong nồi thêm nước, đun nhỏ lửa mang lại chín nhừ, vứt túi bã thuốc, thêm gia vị thích hợp. Ăn vào ngày, tiếp tục 5 - 7 ngày. Dùng cho những trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh kéo dài 5 - 7 ngày hoặc 10 ngày, lượng ít, đau bụng dưới.