SKĐS - Thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở...


Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên kỹ thuật Lagenaria siceraria (Molina) Standl, nằm trong họ bầu bí (Cururbitaceae). Là các loại cây dây leo thân thảo, được trồng sinh hoạt vùng sức nóng đới, cây có tua cuốn phân nhánh cùng phủ các lông mềm color trắng.

Theo Đông y, thai vị khá nhạt, tính non (có tư liệu lại cho rằng vị ngọt, tính lạnh), bao gồm công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; nhà trị những chứng như trướng bụng, phù thũng, đi tiểu ít, phổi nóng, ho...

Bạn đang xem: Tác hại của quả bầu


*

Cụ thể là giết quả thai vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được sử dụng trị triệu chứng đái rắt, phù nề, tè tháo, nhọt lở... Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng khá được dùng cho các chứng căn bệnh phù thũng, bụng trướng. Hạt thai đun mang nước súc mồm chữa căn bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức nạp năng lượng chống đói. Tua cuốn cùng hoa bầu có tác dụng giải thải sức nóng độc, nấu bếp tắm cho trẻ nhỏ phòng phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước (nhưng nên làm dùng phối kết hợp trị liệu trong dịch phù nước lúc ở cửa hàng cấp cứu). Bên cạnh đó ở Ấn Độ fan ta sử dụng hạt bầu trong trị bệnh dịch phù và có tác dụng thuốc trị giun; xuất xắc dầu phân tử bầu sử dụng trị bệnh đau đầu. Còn loại thai đắng thì tính lạnh, tương đối độc, tác dụng lợi tiểu, thông tè rắt, tiêu thũng.

Tuy nhiên không áp dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì chưng bầu tất cả tính đuối nên sẽ gây ra đau bụng nếu ăn nhiều.

Dưới phía trên xin reviews những phương thuốc vượt trội chữa căn bệnh từ bầu:

Dùng vào đái cởi đường, tiểu rắt xuất xắc máu rét sinh lở: Thịt bầu 50 - 100g nấu bếp thành canh ăn hằng ngày.

Trị bệnh vàng da: Rễ bầu sắc rước nước thêm chút con đường uống (theo kinh nghiệm tay nghề ở Ấn Độ).



Phổi nóng, có mặt ho: Quả thai 50g đun đem nước uống nuốm trà trong ngày.

Trị răng lung lay, viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu đem nước ngậm cùng súc miệng ngày 3 - 4 lần.

Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: đem quả thai tươi 50 - 100g, đun đem nước uống các lần vào ngày. Hoặc rước vỏ bầu 30g, vỏ dưa đỏ 30g, vỏ bí ngô 30g, hợp lại sắc lấy nước uống các lần trong ngày.

Báng nước do côn trùng đốt thời kỳ cuối: Vỏ thai 15g đun lấy nước súc mồm ngày 3 - 4 lần.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Mèo Thần Tài Tay To Lực Sĩ, Mèo Thần Tài May Mắn

Viêm gan, quà da, sỏi mặt đường niệu, tăng tiết áp: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch thế lấy nước cốt cùng trộn phần nhiều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, các lần 30 - 50ml.