Sau khi tiêm vaccine COVID-19, cơ thể có thể đối mặt với một số phản ứng như sốt, đau nhức, nổi mẩn, mệt mỏi... Cần có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.


Cần biết: Bộ Y tế hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

SKĐS - Người đi tiêm chủng vắc xin COVID-19, nếu thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi; Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó, nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy... cần liên hệ với đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng các bệnh viện


Thông tin tư vấn của ThS.BS Lê Trịnh Thủy Tiên (Hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam). Nếu bạn quan tâm về những vấn đề khác liên quan, xin vui lòng xem chuyên đề "Hướng dẫn, giải đáp về tiêm vaccine COVID-19" ở link dưới.

Bạn đang xem: Tiêm vaccine xong nên ăn gì


Dinh dưỡng có vai trò rất lớn khi tham gia vào việc sản sinh kháng thể sau tiêm vaccine từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine. Vậy sau tiêm vaccine phòng COVID-19, nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Uống đủ nước khi bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Sau tiêm có thể có phản ứng sốt, đây là phản ứng thường gặp của hệ miễn dịch sau khi tiêm vaccine. Khi bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19, cơ thể dễ mất nước, do đó việc bù nước là điều tối quan trọng.

Cách tính lượng nước bù cần theo cân nặng của mỗi người. Nhu cầu nước cơ bản của người trưởng thành là 35 - 40ml/kg/ngày. Đối với người lớn tuổi lượng nước hàng ngày từ 30 - 35ml/kg/ngày. Ưu tiên uống nước ấm, uống từ từ từng ngụm. Nếu có cảm giác ớn lạnh có thể pha nước gừng ấm, vì gừng có tính nóng nên rất hữu ích trong việc làm ấm cơ thể.



Nước gừng ấm tốt cho người bị sốt sau tiêm vaccine .

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì?

Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng, đặc biệt là khi có tình trạng sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm. Có thể lựa chọn các loại thực phẩm như:


Cá: Cá có đặc tính chống viêm và rất giàu chất béo omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Gà: Thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu protein và có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, thịt gà rất thích hợp cho những người bị đái tháo đường và tăng huyết áp. Có thể ăn 2-3 lần/tuần sau khi tiêm phòng.

Xem thêm: Tác Dụng Của Xông Hơi Ướt Không Thể Bỏ Qua, Xông Hơi Có Tác Dụng Gì

Trứng: Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Lưu ý bổ sung thêm các loại thực phẩm nguyên hạt có nhiều vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe như: bánh mì nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, ngô… Bổ sung rau vào bữa trưa và bữa tối, kết hợp thêm trái cây vào bữa sáng và những bữa ăn nhẹ hàng ngày.


Tổng đài đa kênh 19001175 tư vấn cho người bệnh COVID-19 Theo quy định mới, những trường hợp nào phải đo huyết áp khi tiêm vaccine COVID-19? Sử dụng thuốc đông y hỗ trợ điều trị COVID-19 sao cho đúng? Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế: Không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine COVID-19 Sau mắc COVID-19, người bệnh nên ăn uống thế nào để phục hồi tốt nhất?